หน้าหลัก ค้นหา ติดต่อ สมุดโทรศัพท์ การเรียน/การสอน เหตุการณ์ แผนที่เว็บ Thai/Eng
MCU
Mahachulalongkornrajavidyalaya University


หัวข้อข่าว
หน้าแรก
ข่าวมหาวิทยาลัย
ข่าวทั่วไป
ข่าวกิจกรรม
ข่าวอบรม
ข่าวสัมมนา/ประชุม
ข่าวคณะสงฆ์
ข่าวรับสมัครบุคลากร
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ข่าวรับสมัครนิสิต
ข่าว ศูนย์ช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ไทยสาร ศูนย์กลางแลกเปลี่ยนข่าวออนไลน์
ผู้จัดการ ออนไลน์
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
เดลินิวส์
หนังสือพิมพ์มติชน
หนังสือพิมพ์ข่าวสด
หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
ไทยทาวน์ ยูเอสเอ นิวส์
Bangkok Post


ข่าวมหาวิทยาลัย
สงฆ์นานาชาติชู'สมเด็จเกี่ยว'ทำพุทธโลกเข้มแข็ง
วันที่ ๐๙/๐๓/๒๐๑๔ เข้าชม : ๔๘๖๒ ครั้ง

คณะสงฆ์นานาชาติชู 'สมเด็จเกี่ยว' สาน 'เถรวาท-มหายาน' สร้างพุทธโลกเข้มแข็ง 'มจร-วัดสระเกศ' จัดสัมมนาพระธรรมทูตไทยทั่วโลกชูเกียรติ โอกาสพระราชทานเพลิงศพ 9 มี.ค.

8 มี.ค.2557 ในวาระพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดพระราชทานพระบรมราชานุเคราะห์ในการพระราชทานเพลิงศพ เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ ป.ธ.9) อดีตประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช และเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ไปในการพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ ณ เมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 9 มีนาคม 2557 เวลา 17.00 น.นั้น
ในการนี้มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร) อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา และวัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานครกำหนดการประชุมสัมมนาพระธรรมทูตไทยในต่างประเทศระหว่างวันที่ 7 – 10 มีนาคม 
วันที่ 8 มีนาคมนี้ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ เป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนาที่ มจร อ.วังน้อย มีพระพรหมสุธี ประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดสระเกศพร้อมด้วยพระพรหมบัณฑิต อธิการบดี มจร กรรมการมหาเถรสมาคม ประธานคณะกรรมการจัดงาน พระพรหมสิทธิ เจ้าคณะภาค 10 ที่ปรึกษาอธิการบดี รองประธานคณะกรรมการจัดงาน นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ รองประธานคณะกรรมการจัดงานพร้อมด้วยคณะกรรมการ ผู้บริหาร มจร พระธรรมทูตและแขกผู้มีเกียรติ ร่วมงานเป็นจำนวนมาก
พระพรหมบัณฑิต ปาฐกถาบูชาคุณ วิเทสานุสสรณียกถาเรื่อง “สมเด็จพระพุฒาจารย์ กับ งานพระพุทธศาสนาโลก” ความว่า สมเด็จพระพุฒาจารย์เป็นแบบอย่างของพระธรรมทูตไทยในต่างประเทศ ที่มุ่งสร้างความสัมพันธ์ชาวพุทธทั่วโลกให้เข็มแข็ง เพราะมีแนวความคิดที่จะไม่มุ่งแข่งขันกันแต่สร้างความร่วมมือกับพระพุทธศาสนานิกายต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างเถรวาทและมหายาน 
ต่อจากนั้นเป็นการกล่าวสุนทรพจน์จากประธานพระสงฆ์จากประเทศต่างๆอย่างเช่น จีน เวียดนาม เกาหลีใต้ พม่า ที่ระบุถึงความสัมพันธ์ระหว่างคณะสงฆ์ในประเทศนั้นกับสมเด็จพระพุฒาจารย์ ถือได้ว่าเป็นผู้ที่สานความสัมพันธ์ระหว่างพระพุทธศาสนาเถรวาทและมหายานได้เป็นอย่างดี
พระโสภณวชิราภรณ์ (ไสว) รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ มจร เลขานุการคณะกรรมการ กล่าวว่า มจร ได้อนุมัติตั้งวิทยาลัยพระธรรมทูตขึ้นมาเพื่อสร้างพระธรรมทูตให้มีคุณภาพและสานความร่วมมือกับคณะสงฆ์พุทธศาสนาประเทศต่างๆด้วย ซึ่งต่อไปนี้ไม่ใช่เฉพาะการเปิดการอบรมเท่านั้น ซึ่งจะทำให้งานมีระบบมากขึ้นและถือเป็นงานของมหาเถรสมาคม พร้อมกันนี้ให้มีสมณศักดิ์สายต่างประเทศด้วยเพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจ ผลงานเหล่านี้สืบเนื่องมาจากงานของสมเด็จพระพุฒาจารย์ที่ได้สร้างมา
ที่มา; สำราญ สมพงษ์ คมชัดลึกออนไลน์ 
ข้อมูล; สมหมาย สุภาษิต
 

 


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend

ข่าวอื่นๆในหมวด
  มหาจุฬาฯ จัดอบรมพัฒนาเยาวชนวิถีพุทธต้นแบบ รุ่น ๔  
  มจร สัมมนาว่าที่พุทธศาสตร์บัณฑิต ออกปฏิบัติศาสนกิจทั่วประเทศ  
  อธิการบดี มจร.นำคณะตรวจเยี่ยมพระบัณฑิตอาสาบนพื้นที่สูง สนองพุทธดำรัส “จรถ ภิกฺขเว จาริกํ พหุชนหิตาย ฯ”  
  อธิการ มจร’แนะครูวิถีพุทธยุคดิจิทัลต้องมี’3A’ ชี้สร้างคนด้วยไอทียังไม่สมบูรณ์หากขาดพัฒนาจิตวิญญาณ  
  เชิญร่วมฟังสัมมนา โดยครูอ้อย และ กาละแม  
  สถาบันภาษา เปิดรับสมัครอาจารย์เข้าอบรมพัฒนาทักษะการสอนภาษาอังกฤษ  
 
สงวนลิขสิทธ์โดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ 
พัฒนาและดูแลโดย : webmaster@mcu.ac.th 
ปรับปรุงครั้งล่าสุดวันพฤหัสบดี ที่ ๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๕