สื่อเวียดนามแห่ทำข่าวเจ้าภาพฉลองวันวิสาขบูชาโลก 2562
วันที่ ๑๑/๑๐/๒๐๑๘ เข้าชม : ๔๗๔ ครั้ง

สื่อเวียดนามแห่ทำข่าวประชุมเตรียมจัดงานเฉลิมฉลองวันวิสาขบูชาวันสำคัญของโลกครั้งที่ 16 ประจำปี 2562

ระหว่าง 11-12 ตุลาคม 2561 พระหมบัณฑิต,ศ.ดร. กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) ประธานบริหารสมาคมสภาสากลวันวิสาขบูชาโลก พระราชปริยัติกวี,ศ.ดร. เลขาธิการสมาคมฯ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร) และคณะกรรมการบริหาร ร่วมประชุมกับคณะกรรมการจัดงานนานาชาติ (International Organizing Committee) ของประเทศเวียดนาม นำโดยพระธรรมาจารย์ พระติช เทียน ฮอน (Most Ven. Thich Thien Nhon) ประมุขสงฆ์ ประเทศเวียดนาม และพณฯ Tran Tan Hung รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการศาสนา ในนามรัฐบาลเวียดนาม หลังจากนั้นมีการแถลงข่าวซึ่งมีสื่อมวลชนในประเทศเวียดนามทำข่าวเป็นจำนวนมาก

ประเด็นสำคัญในการประชุมครั้งนี้ เป็นการปรึกษาหารือแนวทางการจัดงานเฉลิมฉลองวันวิสาขบูชาวันสำคัญของโลก ครั้งที่ 16  ที่ประเทศเวียดนามเป็นเจ้าภาพ ทั้งการตั้งกรรมการร่วมนานาชาติ กิจกรรมพิธีการเฉลิมฉลอง และกิจกรรมการด้านวิชาการ ภายใต้หัวข้อ “คุณูปการพระพุทธศาสนาต่อภาวะผู้นำโลก และความรับผิดชอบร่วมเพื่อสังคมที่ยั้งยืน” (Buddhist Approach to Global Leadership and Shared Responsibilities for Sustainable Development) ระหว่างวันที่ 12-14 พฤษภาคม 2561 ณ เมืองฮา นัม (Ha Nam)

สำหรับหัวข้อย่อย (Sub-Themes) ในการจัดประชุมนานาชาติครั้งนี้ ประกอบด้วย 1: คุณูปการพระพุทธศาสนาต่อภาวะผู้นำโลก และความรับผิดชอบร่วมเพื่อสังคมที่ยั้งยืน(Buddhist Approach to Global Leadership and Shared Responsibilities for Sustainable Development) 2: ภาวะผู้นำสติเพื่อสันติอย่างยั้งยืน (Mindful Leadership for Sustainable Peace) 3: คุณูปการพระพุทธศาสนาต่อการสร้างครอบครัวสันติสุข การดูแลสุขภาพและสังคมที่ยั้งยืน (Buddhist Approach to Harmonious, Healthcare and Sustainable Societies) 4: พุทธจริยศาสตร์ต่อการศึกษาโลก (Buddhist Approach to Global Education in Ethics) 5: การปฏิวัติอุตสาหกรรมกับพระพุทธศาสนา (Industrial Revolution and Buddhism) 6: คุณูปการพระพุทธศาสนาต่อการบริโภคอย่างรับผิดชอบและการพัฒนาอย่างยั้งยืน (Buddhist Approach to Responsible Consumtion and Sustainable Development)

...........

(หมายเหตุ : ขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊ก Hansa Dhammahaso)

ที่มา : https://siampongsnews.blogspot.com/2018/10/2562.html?m=1

ขอขอบคุณ :ภาพ/ข่าว Siampongsnews