หน้าหลัก ค้นหา ติดต่อ สมุดโทรศัพท์ การเรียน/การสอน เหตุการณ์ แผนที่เว็บ Thai/Eng
MCU
Mahachulalongkornrajavidyalaya University


หัวข้อข่าว
หน้าแรก
ข่าวมหาวิทยาลัย
ข่าวทั่วไป
ข่าวกิจกรรม
ข่าวอบรม
ข่าวสัมมนา/ประชุม
ข่าวคณะสงฆ์
ข่าวรับสมัครบุคลากร
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ข่าวรับสมัครนิสิต
ข่าว ศูนย์ช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ไทยสาร ศูนย์กลางแลกเปลี่ยนข่าวออนไลน์
ผู้จัดการ ออนไลน์
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
เดลินิวส์
หนังสือพิมพ์มติชน
หนังสือพิมพ์ข่าวสด
หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
ไทยทาวน์ ยูเอสเอ นิวส์
Bangkok Post


ข่าวมหาวิทยาลัย
พุทธดุริยางคศิลป์ยิ่งใหญ่ฉลองสองวาระ
วันที่ ๐๖/๐๕/๒๐๑๑ เข้าชม : ๙๙๐๑ ครั้ง

 

      คมชัดลึก :ความสัมพันธ์ไทย-จีนกระชับแน่นยิ่งขึ้น เมื่อสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน จับมือกระทรวงวัฒนธรรมสาธารณรัฐประชาชนจีน และคณะกรรมการจัดงานวันวิสาขบูชาโลก 2011 ร่วมกันจัดงานเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสปีมหามงคล 84 พรรษามหาราชา ด้วยการแสดง “พุทธดุริยางคศิลป์”

       การแสดงวงดนตรีดุริยางซิมโฟนี่ครั้งยิ่งใหญ่ที่มีชื่อเสียงระดับโลกจากจีน เนื่องในโอกาสที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการจัดงานวันวิสาขบูชาโลกครั้งที่ 8 โดยแถลงข่าวที่โรงแรมสวิสโซเทล เลอคองคอร์ด กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

       พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดงานวันวิสาขบูชาโลก 2011 ที่ประเทศไทย กล่าวว่า งานวันวิสาขบูชาโลกปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-14 พฤษภาคม โดยจะเปิดงานที่หอประชุมใหญ่ มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และปิดงานที่หอประชุมองค์การสหประชาชาติ ถนนราชดำเนิน ขณะนี้มีตัวแทนพุทธศาสนิกชนตอบรับเข้าร่วมงานแล้ว 86 ประเทศ จำนวนกว่า 1,500 คน มีกิจกรรมเกี่ยวกับพระพุทธศาสนามากมาย อาทิ การประชุม การหารือ และไฮไลท์สำคัญคือ การแสดงของวงดนตรีพุทธดุริยางคศิลป์จากประเทศจีน นอกจากจะเป็นการเฉลิมฉลองวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาระดับโลกแล้ว ยังถือโอกาสเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครบ 7 รอบอีกด้วย

      ด้านนายกสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน พินิจ จารุสมบัติ โต้โผใหญ่นำการแสดงทรงคุณค่านี้มาทำการแสดงในเมืองไทย เปิดเผยว่า การเดินทางมาทำการแสดงของวงดุริยางพุทธดุริยางคศิลป์เกิดจากการประชุมของคณะกรรมการสมาคมมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนานานาชาติ ร่วมกับคณะกรรมการสมาคมสภาสากลวันวิสาขบูชาโลก ได้มีมติให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในการจัดงานวันวิสาขบูชาโลกครั้งที่ 8 กระทรวงวัฒนธรรมสาธารณรัฐประชาชนจีนจึงส่งวงพุทธดุริยางคศิลป์ “เสินโจว” มาร่วมเปิดการแสดง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ได้ออกมาทำการแสดงนอกประเทศ และประเทศไทยก็ได้รับเกียรตินี้

      ขณะที่ ฯพณฯ ก่วน มู่ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประไทศไทย ให้ข้อมูลเกี่ยวกับแสดงทางวัฒนธรรมนี้ว่า ไทย-จีนมีวัฒนธรรมใกล้เคียงกัน ความพิเศษของวงดนตรีนี้เป็นการแสดงครั้งยิ่งใหญ่ เป็นดนตรีศักดิ์สิทธิ์จากสมาชิกของวง ทั้งพระภิกษุ นักร้อง และนักดนตรีกว่า 180 คน ที่ชีวิตหนึ่งไม่อาจได้รับชมได้บ่อยนัก ถือเป็นการประสานระหว่างวัฒนธรรมตะวันออกคือบทสวดทางพระพุทธศาสนา และการบรรเลงเพลงซิมโฟนี่อย่างตะวันตกได้อย่างกลมกลืน

     “เป็นการอนุมานถึงพระพุทธศาสนาที่แทรกอยู่ในวัฒนธรรมจีนผ่านบทเพลง 5 ช่วง ความยาว 80 นาที ทั้งยังเป็นการถ่ายทอดวัฒนธรรมทางศาสนาของจีนสู่สายตาชาวโลกผ่านดนตรี แสดงให้โลกเห็นถึงคติความคิดเรื่อง “สามัคคี” และ “การเอื้อเฟื้อซึ่งกันและกันระหว่างมนุษย์” ที่มีในวัฒนธรรมจีนมาอย่างยาวนาน อีกทั้งเผยให้เห็นถึงแนวคิด “ฟื้นคืนสันติ” ของชาวจีนในยุคปัจจุบัน และ “โลกสันติ” อันเป็นแนวคิดในอุดมคติ ซึ่งผู้คนแสดงหามายาวนาน เชื่อว่าการแสดงครั้งนี้ ไม่เพียงแต่เป็นการนำเสน่ห์ทางดนตรีมานำเสนอ ยังนำมิตรภาพมาสู่ชาวไทย ชาวจีน และผู้คนทั่วโลกอีกด้วย”

     ทั้งนี้ การแสดงพุทธดุริยางคศิลป์จะเปิดรอบการแสดงระหว่างวันที่ 11-13 พฤษภาคมนี้ โดยวันพุธที่ 11 พฤษภาคม เวลา 14.00 น. ได้รับพระกรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จมาทรงเป็นประธานเปิดการแสดง ณ โรงละครสยามนิรมิต รายได้จะนำขึ้นถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี และเพื่อนำไปบูรณปฏิสังขรณ์สถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า ณ ลุมพินีสถาน ประเทศเนปาล และวันที่ 12-13 พฤษภาคม จะแสดงที่หอประชุมใหญ่ ,มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย 

ที่มา;หนังสือพิมพ์คมชัดลึก วันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม 2554

ข้อมูล; สมหมาย  สุภาษิต

 


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend

ข่าวอื่นๆในหมวด
  "รองอธิการบดี มจร"ร่วมประชุมสันติภาพโลกที่เกาหลีใต้  
  วางกรอบ 1 ปีปฏิรูปเรียนพุทธ-ชี้ครูต้นแบบสำคัญ  
  มสธ.ถวายโล่ห์รางวัลศิษย์เก่าดีเด่น"อธิการบดีมจร"  
  ม.สุโขทัยธรรมาธิราช ถวายโล่รางวัล “ศิษย์เก่าดีเด่น “ อธิการบดี มจร  
  พระราชปริยัติกวี ,ศ.ดร. อธิการบดี แสดงธรรมเทศนาเนื่องในพิธีบำเพ็ญกุศลสวดอภิธรรมศพ คุณแม่เพลินจิตต์ เมธิยนนท์  
  ผู้แทนม.สงฆ์"มจร"เข้าร่วมประชุมผู้นำสันติภาพโลกที่กรุงโซล  
 
สงวนลิขสิทธ์โดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ 
พัฒนาและดูแลโดย : webmaster@mcu.ac.th 
ปรับปรุงครั้งล่าสุดวันพฤหัสบดี ที่ ๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๕