เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา : ในหลวงพระธรรมราชาทรงนำหลักพุทธธรรมแก้ไขปัญหาต่าง
วันที่ ๑๔/๐๕/๒๐๑๑ เข้าชม : ๔๗๕๐ ครั้ง

วันนี้ (๑๔ พฤษภาคม ๒๕๕๔) UN CC  Bangkok : ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขานธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ได้ปาฐกถาเรื่อง "พุทธธรรมกับการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจ ตามรอยพระยุคลบาท" ที่ประชุมชาวพุทธนานาชาติ กว่า ๕,๐๐๐ คน ที่มาประชุมกิจกรรมนานาชาติ เนื่องในวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ซึ่งมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้รับมอบหมายจากมหาเถรสมาคมและรัฐบาลเป็นเจ้าภาพหลักในการจัดประชุม

ดร.สุเมธ ปาฐกถาตอนหนึ่งใจความว่า "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเข้าใจหลักพุทธธรรมอย่างแจ่มแจ้ง ทรงนำหลักพุทธธรรมประยุกต์ในราชกรณียกิจ โดยใช้หลักอริยสัจ ๔ คือทรงศึกษาสาเหตุของปัญหา ทรงทราบวิธีแก้ปัญหาด้วยพระปัญญา ทรงแก้ไขปัญหาอย่างถูกต้อง เหมาะสม ตัวอย่างเช่น คราวหนึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชวนไปเที่ยวเขื่อนที่จังหวัดสมุทรปราการ พระองค์ทรงชี้ให้เห็นปัญหาพักตบชวาซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก ติดกันเป็นแพ จนส่งผลให้น้ำไหลไม่สะดวก สัตว์ที่อาศัยอยู่ในน้ำก็ไม่สามารถที่จะโพล่ถึงผิวน้ำได้ จนน้ำน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วชุมชน เกิดปัญหาทางสุขภาพทั้งคนและสัตว์ที่อาศัยอยู่ในน้ำ พระองค์ทรงรับสั่งให้ปรับทิศทางการไหลของพักตบชวา ให้แสงอาทิตย์ลงถึงพื้นน้ำ เป็นการเต็มอากาศให้กับน้ำ ระยะเวลาไม่นาน น้ำในคลองเริ่มใสขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด โดยใช้หลักธรรมชาติ พระองค์ทรงใช้ศัพย์ว่าใช้อธรรมสู้กับอธรรม นี้แสดงให้เห็นว่าพระองค์ทรงเข้าใจหลักพุทธธรรมอย่างแจ่มแจ้ง และนำหลักพุทธธรรมประยุกต์กับหลักธรรมชาติได้อย่างเหมาะสม"
                  สกู๊ปข่าวโดย พระมหาศรีทนต์ สมจาโร ผู้อำนวยการส่วนหอสมุดกลาง และกองเลขานุการฯ