หนตะวันออก จัดอบรมพระนักเทศน์ รุ่นที่ ๙
วันที่ ๑๑/๐๕/๒๐๑๐ เข้าชม : ๑๔๘๐๐ ครั้ง

คณะสงฆ์ ได้จัดอบรมนักเทศน์ส่วนภูมิภาค หนตะวันออก รุ่นที่ ๙ ณ ศูนย์อบรมพระนักเทศน์ส่วนภูมิภาค หนตะวันออก วัดศาลาลอย ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ ระหว่างวันที่ ๑๐-๑๙ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ โดยได้ทำพิธิเปิดโครงการฯ โดย พระธรรมกิตติวงศ์ ราชบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดราชโอรสาราม กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ ๑๐ พฤษภาคม ๒๕๕๓ เวลา ๑๐.๐๐ น. ณ ศาลาเอนกประสงค์ วัดศาลาลอย

โครงการอบรมพระนักเทศน์ส่วนภูมิภาคนี้  จัดติดต่อกันมาทุกปี  ๆ ละ ๑ ครั้ง ปัจจุบันเป็นรุ่นที่ ๙ แล้ว โดยมุ่งเน้นให้พระภิกษุ ฝึกวิชาการเทศนาตามหลักสากลของวิชาการเทศนา เพื่อให้สามารถนำความรู้ไปเผยแผ่พระพุทธศาสนาต่อไป  การแสดงพระธรรมเทศนา เป็นหน้าที่หลักของพระสงฆ์ ซึ่งพระบรมศาสดา ใช้ในการเผยแผ่พระศาสนามาแต่อดีตกาล  โดยทางศูนย์ได้นิมนต์และเชิญวิทยากร ผู้ทรงคุณวุฒิระดับประเทศ มาถวายความรู้แก่ผู้เข้าอบรมตลอดโครงการฯ เรียกได้ว่า ได้เรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ จากวิทยากรชั้นแนวหน้า หากพระภิกษุสามเณรรูปใด สนในเข้าร่วมฟังการอบรม ขอเรียนเชิญเจริญพรมาร่วมฟังได้ ทุกวัน ตลอดโครงการฯ โดยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานเลขานุการเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ โทร. 044-521307,089-6244438, 081-5799866

โครงการอบรมพระนักเทศน์ส่วนภูมิภาค หนตะวันออกนี้ ได้รับงบประมาณจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ โดยมอบให้สำนักงานพระพุทธศาสนา ประจำจังหวัดในหนนั้น ๆ กำกับดูแลการอบรมด้วย  ทั้งนี้ศูนย์ฝึกอบรมฯ จะมีคณะกรรมการประจำศูนย์ฯ ดำเนินโครงการฯ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ในพิธีเปิดโครงการฯ ได้มีทั้งฝ่ายสงฆ์และฝ่ายบ้านเมืองมาร่วมเป็นเกียรติ ดังนี้

• พระธรรมกิตติวงค์ ราชบัณฑิต  ประธานในพิธี
  • พระธรรมโมลี เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์
  • พระศรีวิสุทธิคุณ รองเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์
  • พระครูวิบูลย์ธรรมโฆษิต จต.บุฤาษี กรรมการประจำศุนย์ฯ
  • พระครูจันทปัญญาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอศรีณรงค์
  • พระครูศรีสุนทรสรกิจ เจ้าคณะอำเภอลำดวน
  • พระครูปริยัตกิจธำรง รองเจ้าคณะอำเภอเมืองสุรินทร์
  • พระครู (แช่ม) กรรมการประจำศูนย์ฯ
  • นายพนม ศรศิลป์ ผอ.กองพุทธศาสนศึกษา
  • นายไตรสิทธิ์  กงจักร นายอำเภอเมืองสุรินทร์
  • นายประสงค์  จักรคำ  ผอ.สนง.พุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์
  • นายอาคม มีชัย ผอ.สนง.พุทธศาสนา จังหวัดร้อยเอ็ด
  • นายสุรเดช  ภารตะ รอง.ผอ.พุทธศาสนา จ.กาฬสินธุ์