ข่าวประชาสัมพันธ์
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ว่าด้วยโครงการครัวต้นแบบ สงฆ์โภชนาดี ระหว่าง สำนักส่งเสริมพระพุทธศาสนาและบริการสังคม มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และ คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
10 มี.ค. 59 | ข่าวมหาวิทยาลัย
441
ข่าวมหาวิทยาลัย
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ว่าด้วยโครงการครัวต้นแบบ สงฆ์โภชนาดี ระหว่าง สำนักส่งเสริมพระพุทธศาสนาและบริการสังคม มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และ คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
วันที่ ๑๐/๐๓/๒๐๑๖ เข้าชม : ๑๐๓๗ ครั้ง

 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ และสำนักส่งเสริมพระพุทธศาสนาและบริการสังคม มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร.) ในการดำเนินโครงการครัวต้นแบบ สงฆ์โภชนาดี เพื่อเป็นตัวอย่างในการจัดการด้านโภชนาการของพระสงฆ์ที่เป็นรูปธรรม โดย รศ.ดร.จงจิตร อังคทะวานิช อาจารย์คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ ในฐานะหัวหน้าโครงการฯ กล่าวว่า จากผลการศึกษาวิจัยปัญหาภาวะโภชนาการในพระสงฆ์ เมื่อปี 2555 พบว่า พระสงฆ์มีโรคอ้วน 48% โรคเบาหวาน 10.4% โรคโคเลสเตอรอลสูง 42% และโรคความดันโลหิตสูง 23% นอกจากนี้ยังพบว่า รอบเอว เป็นสิ่งบ่งชี้ปัญหาสุขภาพ ถ้ารอบเอวเพิ่มน้ำตาลในเลือด ไขมัน ความดัน และกรดยูริกก็เพิ่มด้วย ทางโครงการจึงได้หาวิธีแก้ปัญหาดังกล่าว โดยได้พัฒนาสื่อสงฆ์ไทยไกลโรคสำหรับพระสงฆ์ 7 ชิ้น ฆราวาส 7 ชิ้น แม่ครัวและผู้ปรุงอาหารใส่บาตร 4 ชิ้น และนำสื่อดังกล่าวไปทดลองใช้กับพระสงฆ์ในกรุงเทพฯ 4 วัด เป็นเวลา 8 สัปดาห์ รศ.ดร.จงจิต กล่าวต่อไปว่า ผลการทดลองพบว่า เป็นที่น่าพอใจ โดยพระสงฆ์มีน้ำหนักลด 1 กิโลกรัม รอบเอวลด 1.4 เซนติเมตร กลุ่มที่กำลังจะเกิดเบาหวานมีจำนวนลดลง 9.3% ไขมันโคเลสเตอรอลในเลือดลดลง 48 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ไขมันไตรีกลีเซอร์ไรด์ลดลง 30 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ และความดันโลหิตลดลง 3.7 มิลลิเมตรปรอท พระสงฆ์ฉันอาหารโปรตีนเพิ่มขึ้น 13 กรัม/วัน ใยอาหารเพิ่มขึ้น 4.3 กรัม/วัน ฉันผักเพิ่มขึ้นวันละ 1 ทัพพี กะทิลดลงวันละ 2 ช้อนโต๊ะ ได้รับแคลเซียมเพิ่มขึ้น วันละ 155 มิลลิกรัม และออกกำลังเพิ่มขึ้นอีกวันละ 50 นาที อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะมีการนำสื่อดังกล่าวไปขยายผลอย่างต่อเนื่องทั่วประเทศต่อไป และจะดำเนินโครงการนำร่องครัวต้นแบบที่ มจร. เป็นแห่งแรก เพื่อเป็นตัวอย่างในการวางระบบความปลอดภัยของอาหาร พระเมธีธรรมาจารย์ รองอธิการบดีฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่ มจร. กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยส่งเสริมให้พระสงฆ์มีสุขภาพที่ดีมากขึ้น โดยการจัดทำครัวต้นแบบ จะไม่ได้ดำเนินการเฉพาะที่ มจร.ส่วนกลางเท่านั้น แต่จะขยายผลไปยังทุกวิทยาเขตของ มจร. ทั้งในและต่างประเทศด้วย อย่างไรก็ตามอยากให้เรื่องนี้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม และยั่งยืน โดยนอกจากจะให้ความรู้ที่ถูกต้องในเรื่องโภชนาการแก่พระสงฆ์แล้ว ต้องให้ญาติโยมได้ทราบด้วย เพราะทุกวันนี้พระต้องฉันตามใจโยม เมื่อโยมนำอาหารมาถวาย ก็จะนั่งเฝ้าและให้ฉันอาหารที่มาถวาย ซึ่งแม้พระบางรูปจะมีโรคความดัน หรือเบาหวาน แต่ก็จำต้องฉันตามความต้องการของโยม  ณ อาคารเฉลิมราชกุมารี 60 พรรษา วันที่ 9 มีนาคม 2559

 


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ทำบุญปีใหม่ มจร 2568 จับฉลากล ลุ้นรางวัล
    15 ม.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    88
  • พิธีถวายพระพรชัยมงคลและเจริญพระพุทธมนต์ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จ พระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีสมมงคลพระชนมายุเท่ากับ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช สมเด็จพระปฐมบรมกษัตริยาธิราชแห่งพระราชวงศ์จักรี พุทธศักราช ๒๕๖๘
    15 ม.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    103
  • "อ.เบียร์ คนตื่นธรรม" ข้ากราบสักการะ "พระเทพวัชรสารบัณฑิต" ปมเปรียบพระเกจิกับสุนัข
    11 ม.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    148
  • พิธีอัญเชิญปัจจัยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ 8 มกราคม โดย นายกิติภัค เกษรสิริธร ผู้แทนพระองค์
    08 ม.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    154
  • "อาจารย์ ม.สงฆ์ มจร" นำสัมมนานานาชาติ เสริมพลังพุทธศาสนาและวรรณกรรมเพื่อความเท่าเทียม
    07 ม.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    121