ข่าวประชาสัมพันธ์
พระธรรมวโรดม กรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิมรณภาพ
27 ม.ค. 50 | ข่าวมหาวิทยาลัย
1132
ข่าวมหาวิทยาลัย
พระธรรมวโรดม กรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิมรณภาพ
วันที่ ๒๗/๐๑/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๔๑๒๗ ครั้ง

        เมื่อวันที่ ๒๖ มกราคม ๒๕๕๐ เวลาประมาณ ๐๕.๐๐ น.  พระธรรมวโรดม กรรมการผู้ทรงคุณสภามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย รักษาการเจ้าอาวาสวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) เจ้าคณะภาค ๖ และรองแม่กองบาลีสนามหลวง ได้ถึงแก่มรณภาพอย่างสงบ ที่กุฏิ ๔๕ วัดเบญจมบพิตรฯ ด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน สิริรวมอายุ ๗๗ ปี ๕๗ พรรษา

          ทั้งนี้ ขณะที่พระธรรมวโรดม ได้ทำวัตรเช้าและนั่งสมาธิในกุฏิตามปกติ กระทั่งลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิดได้ไปเคาะประตูห้อง เพื่อเรียกฉันภัตตาหารเช้า แต่ไม่มีเสียงตอบรับ จึงได้เปิดประตูห้องเข้า พบว่าพระธรรมวโรดม นั่งสมาธิด้วยอาการสงบ แต่ไม่มีอาการรู้สึกตัวแต่อย่างใด คณะศิษย์จึงได้นำส่งโรงพยาบาลมิชชั่น แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ ในที่สุดพระธรรมวโรดม ได้ละสังขารอย่างสงบ ท่ามกลางความเศร้าโศกของคณะสงฆ์วัดเบญจมบพิตรฯ และบรรดาคณะศิษยานุศิษย์ทั่วไปเป็นอย่างยิ่ง

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ (๒๗ ม.ค.) เวลา ๑๒.๐๐ น. คณะสงฆ์วัดเบญจมบพิตรฯ จะได้เคลื่อนศพพระธรรมวโรดม จากโรงพยาบาลมิชชั่น ไปตั้งศพบำเพ็ญกุศล ณ ศาลา ๑๐๐ ปี ปิยมหาราชานุสรณ์ วัดเบญจมพิตรฯ และเวลา ๑๗.๐๐ น. มีพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้รับพิธีศพไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ เป็นเวลา ๗ วัน นอกจากนี้ พระเถรานุเถระชั้นผู้ใหญ่ในคณะกรรมการมหาเถรสมาคมทุกรูปจะเข้าร่วมพิธีสรงน้ำศพด้วย

          สำหรับ พระธรรมวโรดม นามและฉายาเดิมว่า บุญมา คุณสมฺปนฺโน นามสกุลเดิม เขียวแพกา เกิดเมื่อวันที่ ๑๓ พ.ย. ๒๔๗๒ ที่ จ.นครปฐม อุปสมบทเมื่อวันที่ ๑๙ มี.ค. ๒๔๙๒ ณ วัดปุรณาวาส เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ เมื่อ พ.ศ.๒๕๓๕ ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะเจ้าคณะรองชั้นหิรัณยบัฏที่พระธรรมวโรดม สำหรับผลงานเด่นของพระธรรมวโรดมคือ ได้ทำการการประพันธ์ รวบรวมและเรียบเรียงระเบียบปฏิบัติของพระสงฆ์ ระเบียบปฏิบัติของชาวพุทธ สากลทาน ตำรายากลางบ้าน และคู่มือการสอนพระปริยัติธรรม

ข้อมูล : วันเสาร์ ที่ ๒๗ มกราคม ๒๕๕๐ นำเสนอข่าวโดย พระมหาศรีทนต์ สมจาโร ผอ.ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ



เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://www.thairath.co.th/online.php?section=newsthairathonline&content=34821
แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • #(ข่าว)เจ้าคุณประสาร “โต้กลับ” หลังถูกตั้งคำถาม “ศักดิ์ศรี มจร” อยู่ที่ไหน!!
    12 เม.ย. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    144
  • มจร ช่วยผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในเมียนมา 7.5 แสนบาท
    10 เม.ย. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    111
  • พระพรหมวัชรธีราจารย์,ศ.ดร. อธิการบดี ประธานในงาน ธารน้ำใจไทยสู้ภัยพิบัติแผ่นดินไหว "เมียนมา"
    09 เม.ย. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    93
  • ขอแสดงความยินดีกับพระครูสมุห์วชิรวิชญ์ ฐิตวํโส, ดร. เนื่องในโอกาสได้รับ โล่ผู้บริหารดีเด่น และเกียรติบัตรแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศ (Best Practice) ประเภทอาจารย์ผู้สอนทางการบริหารการศึกษาดีเด่น
    09 เม.ย. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    106
  • สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี เชิญสัญญาบัตร พัดยศ และผ้าไตร ถวายแด่ พระเทพวัชรสิทธิเมธี พระราชวัชรคุณบัณฑิต พระราชวัชรธรรมวาที พระศรีวัชรศาสตรบัณฑิต พระศรีวัชรสารบัณฑิต พระเมธีวัชรญาณบัณฑิต พระภาวนาวัชรมุนี พระสุธีวัชรบัณฑิต พระวัชรพุทธิบัณฑิต พระสิทธิวัชรบัณฑิต และ พระวัชรบัณฑิต
    26 มี.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    445