ชู “สันติภาพ” ถกประชุมชาวพุทธโลก
ชู สันติภาพ ถกประชุมชาวพุทธโลก
วันที่ ๑๙/๐๕/๒๐๑๔ เข้าชม : ๑๗๑๒ ครั้ง

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ที่ศูนย์ประชุมวัดไบดินม์ จ.นินบินห์ ประเทศเวียดนาม มีพิธีเปิดการประชุมชาวพุทธนานาชาติ เนื่องในวันวิสาขบูชาโลก ปี 2014 โดยมีประมุขสงฆ์ ผู้นำชาวพุทธกว่า 80 ประเทศเข้าร่วม โดย ในส่วนของประเทศไทย พระพรหมบัณฑิต (ประยูร ธมฺมจิตฺโต) เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) ในฐานะประธานสมาคมสภาสากลวันวิสาขบูชาโลก เป็นผู้แทนคณะสงฆ์ไทย พร้อมด้วยพระสงฆ์ และผู้แทนจากองค์กรพระพุทธศาสนา เข้าร่วมการประชุม ทั้งนี้ พระพรหมบัณฑิต กล่าวในการประชุมว่า การประชุมผู้นำชาวพุทธนานาชาติ เนื่องในวันวิสาขบูชา เป็นการประชุมผู้นำชาวพุทธที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งในวันที่ 10 พ.ค. จะมีการออกปฏิญญาร่วมกัน นอกจากนี้จากการที่องค์การสหประชาชาติ (UN) รับรองสมาคมสภาสากลวันวิสาขบูชาฯ ให้เป็นที่ปรึกษาพิเศษของคณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ จะส่งผลให้ปฏิญญา รวมทั้งมติที่ประชุมในเรื่องต่างๆ สามารถออกเป็นแถลงการณ์เพื่อแจ้งไปยังชาวโลกผ่านทาง UN ได้โดยตรงด้วย พร้อมกันนี้ ตนได้เสนอต่อที่ประชุมให้มีการประยุกต์คำสอนของพระพุทธเจ้าในเรื่องของปัญญา และกรุณาไปสอนยังชาวพุทธแต่ละประเทศ เพราะจะช่วยแก้ปัญหาในเรื่องความขัดแย้งต่างๆได้

ภายหลังการประชุม พระพรหมบัณฑิต ให้สัมภาษณ์ว่า หัวข้อในการประชุมปีนี้ คือ มุมมองของพระพุทธศาสนาต่อการบรรลุเป้าหมายรอบสหัสวรรษของสหประชาชาติ โดยแบ่งการประชุมออกเป็น 4 หัวข้อ คือ การศึกษา โลกร้อน การพัฒนาอย่างยั่งยืน และการสร้างสันติภาพ ทั้งมีการหารือในเรื่องของการเยียวยาหลังความขัดแย้งด้วย แต่จะให้ความสำคัญในเรื่องของการศึกษาและสันติภาพเป็นหลัก จากนั้นในวันที่ 12 พ.ค.ประมุขสงฆ์และผู้นำชาวพุทธ จะเดินทางไปเจริญพระพุทธมนต์เนื่องในวันวิสาขบูชาที่มจร. อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา.

ที่มา; หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 9 พฤษภาคม 2557