สำนักวาติกันถวายทุนการศึกษา พระภิกษุ-สามเณรไทยเรียนถึงปริญญาเอก
22 มิ.ย. 57 | ข่าวมหาวิทยาลัย
วันที่ ๒๒/๐๖/๒๐๑๔ เข้าชม : ๑๘๑๘ ครั้ง

พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เจ้าคณะภาค 10 ในฐานะที่ปรึกษาประธานสำนักงานกำกับพระธรรมทูตไปต่างประเทศ เปิดเผยว่า จากการที่เดินทางไปเยือนนครรัฐวาติกัน ประเทศอิตาลี พร้อมทั้งได้เข้าพบสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขสูงสุดแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก รวมทั้งได้หารือกับปลัดกระทรวงวัฒนธรรมนครรัฐวาติกัน เกี่ยวกับการส่งเสริมการศึกษาให้แก่คณะสงฆ์ไทย เมื่อเร็วๆ นี้ ทางสำนักวาติกัน เห็นว่า การศึกษาเป็นเรื่องสำคัญมาก โดยจะสนับสนุนทุนการศึกษาให้พระภิกษุ-สามเณร หรือชาวพุทธ ได้ไปศึกษาในหลักสูตรการศึกษาต่างๆ ในนครรัฐวาติกัน โดยไม่ได้จำกัดว่า จะต้องเป็นการศึกษาด้านศาสนาเท่านั้น ให้จนจบถึงระดับปริญญาเอก ซึ่งทางสำนักวาติกันได้ส่งเสริมทุนการศึกษาให้แก่ทุกศาสนา แต่ในส่วนของพระพุทธศาสนายังไม่เคยคัดเลือกพระสงฆ์ให้มารับทุนการศึกษาดังกล่าว

พระพรหมสิทธิกล่าวต่อว่าประสานให้ทางมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) ดำเนินการประสานกับทางสำนักวาติกัน หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับการจัดทำหลักเกณฑ์คัดเลือก พระสงฆ์ สามเณร และชาวพุทธ เพื่อที่จะรับทุนการศึกษาของสำนักวาติกัน ในการไปศึกษายังนครรัฐวาติกัน ประเทศอิตาลี หากสำนักวาติกัน แจ้งตอบรับกลับมาว่า จะสนับสนุนทุนการศึกษาจำนวนกี่ทุน และจะมีหลักเกณฑ์เช่นไร ในส่วนคณะสงฆ์ไทยพร้อมที่จะส่งพระสงฆ์ สามเณร และชาวพุทธ ไปศึกษายังนครรัฐวาติกันได้ทันที

"ถือเป็นความร่วมมือที่สำคัญระหว่างศาสนา ซึ่งที่ผ่านมา สมเด็จพระพุฒาจารย์ ได้เคยไปเยือนนครรัฐวาติกัน เมื่อประมาณ 40 ปีมาแล้ว และได้มีการสานสัมพันธ์กันเรื่อยมา แม้กระทั่งที่ สมเด็จพระพุฒาจารย์มรณภาพ ทางคริสตจักรโรมันคา ทอลิก ก็ได้ส่งสารแสดงความเสียใจมาอย่างต่อเนื่อง ถือว่าการไปเยือนนครรัฐ วาติกัน ตามรอยสมเด็จพระพุฒาจารย์ครั้งนี้ ถือว่าเป็นการเชื่อมสัมพันธ์ด้านศาสนาขึ้นไปในอีกระดับหนึ่ง" ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศกล่าว

ที่มา; หนังสือพิมพ์ข่าวสด 8 มิถุนายน 2557 หน้า 23

ข้อมูล; สมหมาย  สุภาษิต