เรียนสันติศึกษาเพื่อเป็นวิศวกรสันติภาพอย่างมืออาชีพ
วันที่ ๒๗/๐๔/๒๐๑๕ เข้าชม : ๑๑๔๓ ครั้ง

สันติศึกษาตามแนวของมหาจุฬาฯ มิใช่ "สันติภาพทางเลือก" แต่เป็น "สันติภาพทางรอด" ที่มนุษยชาติจำเป็นจะต้องศึกษา เรียนรู้ เพื่อจะได้เข้าใจ ทั้งหลักการ เครื่องมือ และแนวทางในการนำไปใช้  จุดแรกเริ่มคือ การเรียนรู้ และปฏิบัติเพื่อให้เข้าถึงสันติภาพที่ซ่อนตัวอยู่ภายในจิตใจ (Inner Peace) เพื่อพัฒนาจิตใจให้เข้าถึงสภาวะแห่งการรู้ ตื่น และเบิกบาน ดังที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสว่า "สุขอื่นยิ่งกว่าความสงบไม่มี"

หลังจากนั้น จึงขยายพื้นทีของความสงบที่ซ่อนอยู่ภายในออกไปแบ่งปันให้แก่เพื่อนมนุษย์ร่วมโลก ดังพุทธปณิธานที่ว่า "เธอทั้งหลาย จงเที่ยวไป เพื่อเกื้อกูน เพื่อมอบความสุข และอนุเคราะห์มนุษยโลก" ให้เข้าถึงความรู้ ตื่น และเบิกบานดังเช่นที่เราได้สัมผัส    หากมุ่งหวังจะค้นหาความสุขภายในใจ และตั้งใจจะหยิบยื่นความสุขให้แก่สังคม และชาวโลก

สังคมในยุคปัจจุบันมิได้ขาดแคลนวิศวกรสร้างตึก ถนนหนทาง หรือเครื่องบิน แต่สังคมกำลังขาดแคลน "วิศกรสันติภาพ" เพื่อซ่อมแซมชีวิตของตนเอง และสังคมให้สามารถอยู่ร่วมกันอย่างร่มเย็น และเป็นสันติสุขมากยิ่งขึ้น

เพื่อก้าวไปสู่การเป็นวิศวกรสันติภาพอย่างมืออาชีพ โปรดมาสมัครเรียนหลักสูตรปริญญาโท สาขาสันติศึกษา ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๕๘  ดูรายละเอียดหลักสูตรฯ และโหลดใบสมัครได้ที่ www.ps.mcu.ac.th โทร ๐๘๑ ๘๗๕ ๙๑๕๔