ไทยลาว ถวายอาลัย หลวงพ่อ ดร.พระมหาผ่อง
08 ต.ค. 58 | ข่าวมหาวิทยาลัย
วันที่ ๐๘/๑๐/๒๐๑๕ เข้าชม : ๑๕๕๐ ครั้ง

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2558 เวลา 17.00 น. หลวงพ่อ ดร.พระมหาผ่อง สะมะเลิก เจ้าอาวาสวัดองค์ตื้อ นครหลวงเวียงจันทน์ ประธานองค์การพุทธศาสนสัมพันธ์ สปป. ลาว ได้ละสังขารลง ขอเชิญทุกท่านร่วมพิธีรดน้ำศพ ที่ศาลา วัดองค์ตื้อ เวียงจันทน์ สปป. ลาว

หลวงพ่อ ดร.พระมหาผ่อง เคยเรียนบาลีชั้น ประโยค ป.ธ. 5 ร่วมห้องเรียนเดียวกันกับ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ ป.ธ. 9) อดีตประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช และเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เป็นมิตรสหายที่เคยสัญญากันว่า ถ้าใครมรณภาพก่อน ให้ผู้ที่ยังอยู่ไปร่วมพิธีฌาปนกิจของกันและกัน

หลวงพ่อ ดร.พระมหาผ่อง มีสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับคณะสงฆ์ไทยตลอดมา อย่างเช่นในวาระพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดพระราชทานพระบรมราชานุเคราะห์ในการพระราชทานเพลิงศพ เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ ป.ธ.9) อดีตประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช และเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ในวันที่ 9 มีนาคม 2557 หลวงพ่อ ดร.พระมหาผ่อง ก็ได้เดินทางมาร่วมไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย

ในโอกาสที่ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้จัด งานวันวิสาขบูชาโลก งานสำคัญทางพระพุทธศาสนาโลก ที่ประเทศไทยจัดขึ้น หลวงพ่อ ดร.พระมหาผ่อง ได้ให้ความสำคัญ มางานวันวิสาขบูชาโลก และงานประชุมพระพุทธศาสนาโลก ที่ประเทศไทย เป็นประจำ

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) ได้ถวายปริญญาพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (พธ.ด. สาขาการบริหารการศึกษา) แด่หลวงพ่อ ดร.พระมหาผ่อง ในปี พ.ศ. 2553

ในคราวที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) และวัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร จัดการประชุมสัมมนาพระธรรมทูตไทยทั่วโลก เพื่อเป็นการบูชาคุณเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์  ที่ มจร อยุธยา เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2557 นั้น หลวงพ่อ ดร.พระมหาผ่อง ก็ได้เดินทางมาประชุมด้วย โดยการประสานของพระโสภณวชิราภรณ์ รองอธิการบดี มจร ฝ่ายกิจการต่างประเทศ รก.ผอ.วิทยาลัยพระธรรมทูต

เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2557 พระโสภณวชิราภรณ์ (ไสว) รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ ผจล.วัดอรุณฯ ปฏิบัติหน้าที่แทนอธิการบดี ผู้แทนมหาวิทยาลัย มุทิตาสักการะและถวายพระไตรปิฏกภาษาไทย ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย จำนวน 1 ชุด 45 เล่ม แด่ หลวงพ่อ ดร.พระมหาผ่อง  ประธานสงฆ์ลาว เนื่องในโอกาสฉลองอายุวัฒนมงคล 100 ปี 80 พรรษา

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) ขอแสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้งในการจากไปของหลวงพ่อ ดร.พระมหาผ่อง สะมะเลิก

ข่าว : วิทยาลัยพระธรรมทูต

ภาพ : กองวิเทศสัมพันธ์