ข่าวประชาสัมพันธ์
มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ร่วมกับ ยูเนสโกจัดประชุมเชิงปฏิบัติการระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคเพื่อฟื้นฟูพุทธศิลป์
21 พ.ย. 50 | ข่าวมหาวิทยาลัย
556
ข่าวมหาวิทยาลัย
มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ร่วมกับ ยูเนสโกจัดประชุมเชิงปฏิบัติการระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคเพื่อฟื้นฟูพุทธศิลป์
วันที่ ๒๑/๑๑/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๓๖๔๓ ครั้ง
         วันที่ ๒๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๐ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.)     ร่วมกับองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (องค์การยูเนสโก) จัดประชุมเชิงปฏิบัติการประเมินผล      โครงการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมดั้งเดิมในพุทธศาสนสถานโดยคณะสงฆ์ Cultural   Survival  and    Revival in    the Buddhist   Sangha Project  ณ  มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อยุธยา   โดยมีเจ้าพระคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์     ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธาน
          สมเด็จพระพุฒาจารย์ ได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดจากความเจริญก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี ซึ่งส่งผลให้ศิลปวัฒนธรรมเสื่อมสลาย พุทธศิลป์โดยเฉพาะพระพุทธรูปเก่าแก่ในหลายๆ ประเทศที่ถูกทำลายลงไปอย่างน่าเสียดายโดยไม่มีกระบวนการหรือวิธีการดูแลปกป้อง ทั้งๆ ที่สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเครื่องหมายที่แสดงถึงความเจริญงอกงามทางด้านจิตใจโดยมีศิลปวัตถุเป็นสื่อ การที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยและองค์การยูเนสโก ได้ริเริ่มฟื้นฟูและอนุรักษ์พุทธศิลป์จึงเป็นสิ่งที่ควรส่งเสริมสนับสนุนและจะเป็นจุดเริ่มต้นของการทำงานฟื้นฟูอย่างเป็นระบบ
           จากนั้น  พระธรรมโกศาจารย์         อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย กล่าวต้อนรับว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ให้ความสำคัญด้านการอนุรักษ์และฟื้นฟูพุทธศิลป์เป็นอย่างสูง โดยจัดให้มีหลักสูตรการเรียนการสอนระดับปริญญาตรีสาขาวิชาพุทธศิลปกรรมโดยเฉพาะ    เป้าหมายที่สำคัญคือ การอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมทางพระพุทธศาสนานั้นมิใช่เน้นเฉพาะในด้านกายภาพภายนอกเท่านั้น      แต่ให้ฟื้นฟูคติธรรมในศาสนวัตถุเพื่อให้เกิดคุณค่าทางด้านจิตใจอีกด้วย เมื่อมรดกวัฒนธรรมทางพระพุทธศาสนาได้รับการอนุรักษ์และฟื้นฟูแล้วจะเป็นสิ่งที่ทรงคุณค่ามิใช่เฉพาะของชาวพุทธประเทศใดประเทศหนึ่งเท่านั้น แต่หมายถึงเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาวโลกทั้งปวง การประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ จึงเป็นสิ่งที่มหาวิทยาลัยภาคภูมิใจและพร้อมจะร่วมมือกับยูเนสโกเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดองค์ความรู้ที่ยั่งยืนต่อไป
         ดร.ริชาร์ด เองเกิลอาร์ด ที่ปรึกษาระดับภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิค ทางด้านวัฒนธรรมขององค์การยูเนสโก กล่าวว่า  องค์การยูเนสโกเป็นหน่วยงานหลักขององค์การสหประชาชาติที่มีพันธกิจในการสนับสนุนการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ทั้งเชิงที่จำต้องได้และจับต้องไม่ได้ (Tangible and Intangible Heritage)ตลอดจนดูแลรักษาความหลากหลายวัฒนธรรม(Cultural Diversity) ของมวลมนุษยชาติ ทั้งนี้ เพื่อฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรมเชิงพุทธ  เพื่อศึกษาและรวบรวมองค์ความรู้ และนำองค์ความรู้นั้นๆ มาสู่การฝึกปฏิบัติที่แท้จริงและเพื่อนำองค์ความรู้ต่างๆ มาแบ่งปัน และสืบสานให้อนุชนรุ่นหลังได้สืบทอดต่อไปซึ่งโครงการฯ ได้แบ่งออกเป็นสองระยะ
        ระยะหนึ่งโครงการได้เริ่มต้นที่ประเทศลาว ซึ่งได้มีการรี้อฟื้นการหล่อพระพุทธรูปสัมฤธิ์แบบโบราณที่มีเทคนิคอันซับซ้อนและกำลังจะสูญหายให้กลับคืนมา และมีการศึกษาอย่างเป็นระบบระยะที่สองได้มีการขยายโครงการไปสู่ประเทศต่างในแถบภูมิภาคเอเชยและแปซิฟิค เช่น ประเทศไทย กัมพูชา จีน อินเดีย ศรีลังกา มองโกเลีย เนปาล ทั้งนี้เพื่อให้ครอบคลุมทั้งนิกายเถรวาท และวัชรญาณนอกจากนี้ยังได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัย มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยสงฆ์ของประเทศไทย จัดทำหลักสูตรการอนุรักษ์เชิงป้องกัน (Preventative Conservation) เพื่อให้พระภิกษุสงฆ์ซึ่งใกล้ชิดกับมรดกทางวัฒนธรรม และอีกทั้งยังเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในวัดอยู่แล้ว ได้มีความรู้ที่ถูกต้องในการบูรณปฏิสังขรณ์ด้วยหลักวิชาการที่ถูกต้อง และเข้าใจถึงขั้นตอนวิธีการของพุทธศิลป์แบบดั้งเดิม


เอกสารประกอบ
ไฟล์แนบ : Thai_Draft programme overview.doc
แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • พระมหาบัณฑิต ปณฺฑิตเมธี,ป.ธ.๙ ดร. คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย มอบหมายให้ พระครูสมุห์วชิรวิชญ์ ฐิตวํโส,ดร. รองคณบดีฝ่ายวิชาการ ปฏิบัติหน้าที่แทน นำเยี่ยมชมการเรียนการสอนการบริหารการจัดการและมอบเกียรติบัตรพร้อมทั้งเป็นผู้ดำเนินรายการอภิปรายร่วมระหว่าง คณะครุศาสตร์ สาขาวิชาสังคมศึกษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และหลักสูตรการศึกษาบัณฑิต สาขาวิชาสังคมศึกษา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เรื่อง การสอนพระพุทธศาสนาเพื่อพัฒนาพลเมือง ในยุค VUCA WORLD”
    20 ก.พ. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    241
  • พลอากาศเอก สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ราชเลขาในพระองค์ฯ เปิดงานวิจัย “ประสิทธิผลหลักปฎิบัติธรรมนาวาวัง”
    13 ก.พ. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    214
  • สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ ทรงเป็นประธานเปิดงาน “ มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2567” ทรงพระราชทานเกียรติบัตร แก่พระครูสังฆรักษ์จักรกฤษณ์ ภูริปญฺโญ, ผศ.ดร. ประธานศูนย์วิจัยคณะครุศาสตร์
    05 ก.พ. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    235
  • ขอเชิญผ้บริหารคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนิสิต มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และประชาชนทั่วไป เข้าร่วม โครงการนำเสอนผลวิจัย ประสิทธิผลหลักปฎิบัติ 'ธรรมนาวา วัง' และสะท้อนมุมมองพุทธยุวชนต่อพุทธศาสนา วันพฤหัสบดีที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๘ ณ อาคาร มวก. ๔๘ พรรษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
    03 ก.พ. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    848
  • พระพรหมวัชรธีราจารย์,ศ.ดร. อธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เมตตาเป็นประธานปิดโครงการพัฒนาบุคลากรและนิสิตเพื่อเป็นพระวิปัสสนาจารย์ประจำมหาวิทยาลัย
    25 ม.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    361