ข่าวประชาสัมพันธ์
มจร ทำสามีจิกรรมเนื่องในเข้าพรรษาแด่ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์
11 ก.ค. 63 | ข่าวมหาวิทยาลัย
1159



เมื่อ 9 ก.ค. 2563 เวลา 14.00 น. พระราชปริยัติกวี ศ.ดร. อธิการบดี มจร นำคณะผู้บริหาร มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) ทำสามีจิกรรมและถวายสักการะ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา แด่เจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม ณ วัดปากน้ำภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร


ในการนี้ พระโสภณวชิราภรณ์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ พร้อมด้วยผู้บริหาร ผู้อำนวยการวิทยาลัยพระธรรมทูต คณาจารย์ และบุคลากรวิทยาลัยพระธรรมทูต และกองวิเทศสัมพันธ์ มจร ร่วมทำสามีจิกรรมด้วย

การทำสามีจิกรรมเป็นธรรมเนียมของสงฆ์อย่างหนึ่งที่ภิกษุสามเณรพึงทำความชอบต่อกันเพื่อความสามัคคีกัน อยู่ร่วมกันโดยสงบสุข การทำความชอบนี้เรียกว่าสามีจิกรรมหมายถึงการขอขมาโทษกัน ให้อภัยกันทุกโอกาส ไม่ว่าจะมีโทษขัดข้องหมองใจกันหรือไม่ก็ตาม ถึงโอกาสที่ควรทำสามีจิกรรมกันแล้ว ทุกรูปไม่พึงละโอกาสเสีย จึงได้ชื่อว่าเป็นภิกษุสามเณรที่ดี ปฏิบัติชอบตามระบอบพระธรรมวินัย สำหรับโอกาสที่ควรทำสามีจิกรรมนั้น มีดังนี้

๑. ในวันเข้าพรรษา ทั้งภิกษุสามเณรที่อยู่ร่วมวัดเดียวกันควรทำสามีจิกรรมต่อกันเรียงตัวตั้งแต่ผู้มีอาวุโสมากที่สุดถึงสามเณรรูปสุดท้ายในวัด ไม่ควรเว้น เพื่อความสามัคคี

๒. ในระยะเข้าพรรษา เริ่มแต่วันเข้าพรรษาและหลังวันเข้าพรรษา ระยะเวลาประมาณ 7 วัน ควรทำสามีจิกรรมต่อท่านที่ตนเคารพนับถือ ซึ่งอยู่ต่างวัด

๓. ในโอกาสจะจากกันไปอยู่วัดอื่นหรือถิ่นอื่น นิยมทำต่อท่านผู้มีอาวุโสกว่าตนในวัดและต่อท่านที่เคารพนับถือทั่วไป

.

ข่าว : วิทยาลัยพระธรรมทูตพระมหาวิเชียร สุธีโร 

รายงาน: พระมหาสมาน ชาตวิริโย, ดร.

ภาษาอังกฤษ : พระสิริวรรณะ สิริวณฺโณ

ภาพ :  วิทยาลัยพระธรรมทูตนายลิขิต บุญละคร

แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • #(ข่าว)เจ้าคุณประสาร “โต้กลับ” หลังถูกตั้งคำถาม “ศักดิ์ศรี มจร” อยู่ที่ไหน!!
    12 เม.ย. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    176
  • มจร ช่วยผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในเมียนมา 7.5 แสนบาท
    10 เม.ย. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    129
  • พระพรหมวัชรธีราจารย์,ศ.ดร. อธิการบดี ประธานในงาน ธารน้ำใจไทยสู้ภัยพิบัติแผ่นดินไหว "เมียนมา"
    09 เม.ย. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    110
  • ขอแสดงความยินดีกับพระครูสมุห์วชิรวิชญ์ ฐิตวํโส, ดร. เนื่องในโอกาสได้รับ โล่ผู้บริหารดีเด่น และเกียรติบัตรแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศ (Best Practice) ประเภทอาจารย์ผู้สอนทางการบริหารการศึกษาดีเด่น
    09 เม.ย. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    123
  • สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี เชิญสัญญาบัตร พัดยศ และผ้าไตร ถวายแด่ พระเทพวัชรสิทธิเมธี พระราชวัชรคุณบัณฑิต พระราชวัชรธรรมวาที พระศรีวัชรศาสตรบัณฑิต พระศรีวัชรสารบัณฑิต พระเมธีวัชรญาณบัณฑิต พระภาวนาวัชรมุนี พระสุธีวัชรบัณฑิต พระวัชรพุทธิบัณฑิต พระสิทธิวัชรบัณฑิต และ พระวัชรบัณฑิต
    26 มี.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    484