การจัดกิจกรรมวิสาขบูชานานาชาติ วันสำคัญสากลของโลก ครั้งที่ ๑๙ เรื่อง “พุทธวิถีสู่การสร้างความไว้วางใจและความสามัคคี”

วันที่ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๖๗ Conference Hall, ESCAP Hall, United Nations Conference Centre (UNCC)

มีพิธีเปิดงานเฉลิมฉลองวันวิสาขบูชา วันสําคัญสากลของโลก ประจําปี ๒๕๖๗ ประจำประเทศไทย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ โดยมี พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์เป็นประธานเปิดงานพิธีเฉลิมฉลอง วันวิสาขบูชาโลก วันสำคัญสากลของโลก ครั้งที่ ๑๙ ประจำปี ๒๕๖๗ และมีนายพิชิต ชื่นบาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวรายงาน จากนั้นมีการถวายของที่ระลึกและเครื่องไทยธรรมแก่ประมุขสงฆ์ ๒๓ ประเทศ ในนามของรัฐบาล เชื่อว่า การที่สำนักงานใหญ่องค์กรสหประชาชาติและประเทศต่างๆรับรองวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก เป็นการยอมรับบทบาทของพระพุทธศาสนาที่มีต่อจิตวิญญาณของมนุษยชาติ รัฐบาลจึงได้สนับสนุนการการจัดวิสาขบูชานานาชาติ โดยมหาเถรสมาคม มอบหมายให้ มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เป็นหน่วยงานหลักในการจัดงานวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี ๒๕๖๗นี้ ด้วยหัวข้อ  “พุทธวิถีสู่การสร้างความไว้วางใจและความสามัคคี” เพื่อเฉลิมฉลองและแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน