ผู้แทนมหาวิทยาลัยเดินทางไปประเทศฮังการี เพื่อศึกษาความพร้อมสถาบันสมทบ มจร
วันที่ ๐๒/๐๗/๒๐๑๐ เข้าชม : ๗๐๔๔ ครั้ง

เมื่อวันที่ ๑๙-๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๓ ที่ผ่านมาคณะกรรมการศึกษาความเป็นไปได้ในการรับมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนา ธรรมะ เกท ปูนาเปสท์ (Dharma Gate Budapest Buddhist University) เข้าเป็นสถาบันสมทบของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาฯ ประกอบด้วยพระศรีคัมภีรญาณ (สมจินต์ สมฺมาปญฺโญ ป.ธ.๙,Ph.D.) รศ. รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ เป็นประธานกรรมการ, พระสุธีธรรมานุวัตร (เทียบ สิริญาโณ ป.ธ.๙,Ph.D.) ผศ.ดร. คณบดีคณะพุทธศาสตร์,  พระศรีธวัชเมธี (ชนะ) อดีตผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ เป็นกรรมการ และพระมหาหรรษา ธมฺมหาโส,(ป.ธ.๙,Ph.D.)  ผศ.ดร. ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการ เป็นกรรมการและเลขานุการ ได้เดินทางไปประเทศฮังการี เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการรับมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนา ธรรมะ เกท ปูนาเปสท์ (Dharma Gate Budapest Buddhist University) เข้าเป็นสถาบันสมทบ ซึ่งผลการหารือ

ความเป็นมาของการเดินทางไปศึกษาความเป็นไปได้ของคณะกรรมการดังกล่าว เนื่องมาจากศาสตราจารย์ ดร.เทมัส  อะกอส (Prof. Dr. Tamas Agocs) รักษาอธิการบดีมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนา ธรรมะ เกท ปูนาเปสท์ (Dharma Gate Budapest Buddhist University) และเป็นคณะกรรมการบริหารสมาคมมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนานานาชาติ (IABU) ได้มีหนังสือถึงพระธรรมโกศาจารย์, ศ.ดร. อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ลงวันที่ ๑๔ กันยายน  ๒๕๕๒  เพื่อแสดงความจำนงในการขอเข้าเป็นสถาบันสมทบของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยนั้น

สำหรับเหตุผลหลักในการแสดงเจตจำนงนั้น เนื่องจากวิทยาลัยดังกล่าว มีความประสงค์ที่จะเปิดหลักสูตรปริญญาพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาพระพุทธศาสนา  เพื่อให้สอดรับกับความต้องการของนิสิตและนักศึกษาชาวยุโรปที่มีความประสงค์จะต่อยอดองค์ความรู้ และแนวปฏิบัติเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น  ในขณะเดียวกัน มหาวิทยาลัยแห่งเป็นมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนาแห่งเดียวในทวีปยุโรป

สำหรับผลจากการศึกษาความเป็นไปได้เพื่อรับมหาวิทยาลัยแห่งนี้เข้าเป็นสถาบันสมทบนั้น คณะกรรมการศึกษาความเป็นไปได้จะรายงาน และนำเสนอผลการศึกษา และพิจารณาต่ออธิการบดีเพื่อจะได้นำประเด็นนี้เข้าสู่การพิจารณาของสภาวิชาการในลำดับต่อไป
                   แหล่งข่าว ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการ

อ่านรายละเอียดและภาพสถานที่พร้อมทั้งการประชุมเพิ่มเติม
เรื่อง "พระพุทธศาสนา: จากมหาจุฬาฯ สู่ฮังการี"
ได้ที่