สถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ มุ่งเน้นพัฒนาบุคลากรด้านการวิจัย
วันที่ ๒๙/๐๗/๒๐๑๐ เข้าชม : ๖๗๗๕ ครั้ง

เมื่อวันที่ ๒๓ กรกฎาคม ๒๕๕๓   พระครูปลัดสุวัฒนวชิรคุณ (ไสว) รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ รักษาการผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ มจร   ผจล. วัดอรุณราชวราราม   ได้กล่าวในพิธีปิดโครงการพัฒนาบุคลากรด้านการวิจัย หลังจากมีการจัดอบรมปฏิบัติการเขียนโครงการวิจัย   ระหว่างวันที่ ๒๑-๒๓ กรกฎาคม ที่ผ่านมาว่า   สถาบันวิจัยพุทธศาสตร์มีเป้าหมายในการพัฒนาบุคลากรของมหาวิทยาลัย ให้มีความรู้และความเข้าใจและทักษะในการเขียนโครงการวิจัย    อันจะทำให้มหาวิทยาลัยผลิตผลงานวิจัย เพื่อสร้างองค์ความรู้ใหม่ ๆ ควบคู่ไปกับการเรียนการสอนทางด้านพระพุทธศาสนาถึงระดับนานาชาติได้

ทั้งนี้ จากการอบรมปฏิบัติการเขียนโครงการวิจัย   สถาบันวิจัยพุทธศาสตร์มีขอบเขตข้อเสนอโครงการวิจัย ที่เป็นยุทธศาสตร์ โดยมีเป้าหมายในการสร้างผลงานการวิจัย แบ่งออกเป็น ๕ ด้าน ได้แก่

๑. ด้านหลักคำสอนตามคัมภีร์ เช่น พระวินัย พระสูตร พระอภิธรรม
                ๒. ด้านการใช้หลักพุทธธรรม เช่น ปริยัติ ปฏิบัติ ปฏิเวธ
                ๓. ด้านการส่งเสริมกิจการคณะสงฆ์และศาสนา เช่น การศึกษา การเผยแผ่ การสาธารณูปการ การปกครอง
                ๔. ด้านการเรียนการสอน เช่น หลักสูตร การสอน การวัดและประเมินผล การบริหารการศึกษา เทคโนโลยีและสื่อการสอน   จิตวิทยาการศึกษาและการแนะแนว กิจกรรมเสริมและนอกหลักสูตร (กิจกรรมนิสิต)    การวิจัยสถาบัน เนื้อหาวิชา อันได้แก่ ภาษา วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ สังคมศาสตร์ หลักธรรม
คำสอน ปรัชญาและตรรกวิทยา
            ๕. ด้านการพัฒนาบุคลากร เช่น การพัฒนาองค์การ  การพัฒนาวิชาการ การพัฒนาวิชาชีพ

แหล่งข่าว : สถาบันวิจัยพุทธศาสตร์