เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยคนใหม่ เยี่ยม มจร
26 มี.ค. 54 | ข่าวมหาวิทยาลัย
วันที่ ๒๖/๐๓/๒๐๑๑ เข้าชม : ๗๖๗๒ ครั้ง

มจร วังน้อย   21 มีนาคม 2554 เวลา 15.20 น. พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดี มจร  และพระครูปลัดสุวัฒนวชิรคุณ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ และ รก.ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ ที่ปรึกษาอธิการบดี และนิสิต ได้ให้การต้อนรับ ฯพณฯ คริสตี้ เอ.เคนนี่ย์ (Kristie A. Kenney) เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย และคณะ ซึ่งได้เดินทางเยี่ยมชมมหาวิทยาลัย ในโอกาสเดินทางมารับตำแหน่งใหม่ เพื่อศึกษาวัฒนธรรมไทย การศึกษาของ มจร และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการศาสนา วัฒนธรรม ประเพณีไทย วิถีชีวิตพระสงฆ์ และมุมมองทางการศึกษา

พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย กล่าวว่า “เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นเอกอัครราชทูตสตรีท่านแรกของสหรัฐอเมริกาที่ได้มาดำรงตำแหน่งในประเทศไทย และได้มาเยี่ยมมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งกับมหาวิทยาลัย นับเป็นเอกอัครราทูตคนที่ ๒ ของสหรัฐอเมริกาในประเทศไทยที่ได้เดินทางมาเยี่ยมซึ่งมหาวิทยาลัยในฐานะที่เป็นสถาบันการศึกษาของคณะสงฆ์ไทยและเป็นสถาบันการศึกษาทางพระพุทธศาสนาก็มีความสัมพันธ์อันดีระหว่างคณะสงฆ์ไทยและประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมหาวิทยาลัยได้จัดส่งพระธรรมทูตไปเผยแผ่พระพุทธศาสนาในประเทศสหรัฐอเมริกา มีพระสงฆ์ไทยเดินทางไปปฏิบัติงานที่สหรัฐอเมริกาจำนวนมาก โดยได้รับการอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดียิ่ง”

ด้านเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า  “เมื่อมารับตำแหน่งในประเทศไทย สิ่งที่ตระหนักอยู่เสมอและรับทราบเสมอมาคือประเทศไทยเป็นดินแดนแห่งพระพุทธสาสนาและเมื่อได้มาสัมผัสและดูสถานที่ต่างๆ ในมหาวิทยาลัยแห่งนี้และได้สนทนากับท่านอธิการบดีแล้ว รู้สึกประทับใจ ส่วนตัวท่านเองมาจากประเทศที่มีวัฒนธรรมที่ประชาชนมีหลายศาสนา โดยตัวท่านเป็นชาวคริสต์ เป็นประเทศที่เปิดโอกาสให้ทุกศาสนาเข้าไปเผยแผ่และทำกิจกรรมเพื่อพัฒนาจิตวิญญาณของประชาชนเพื่อสันติภาพของโลกได้ และปัจจุบันก็มีประชนชาท้องถิ่นนับถือและปฏิบัติทางศาสนาที่หลากหลายขึ้น และท่านได้พบว่ามีคนรุ่นใหม่กำลังสนทนาใจปฏิบัติทางศาสนาตะวันออกมากขึ้น”

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่/ภาพ/ข่าว