UN CC : ปฏิญญากรุงเทพมหานคร ๒๐๑๑/๒๕๕๔
วันที่ ๑๕/๐๕/๒๐๑๑ เข้าชม : ๔๙๗๗ ครั้ง

วันนี้ (๑๔ พ.ค.) การประชุมชาวพุทธนานาชาติ เนื่องในวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก หรือสหประชาชาติ ประจำปี ๒๕๕๔ ครั้งที่ ๘ โดยความเห็นชอบของมหาเถรสมาคมและรัฐบาล โดยมีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เป็นหน่วยงานหลักในการจัดประชุม โดยที่ประชุมชาวพุทธทั่วโลกมองเห็นสักยภาพของประเทศไทยในฐานะที่เป็นศูนย์กลางของพระพุทธศาสนาโลก จึงได้ไว้วางใจและมีฉันทามิตให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในการจัดงานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการจัดประชุมชาวพุทธนานาชาติครั้งที่ ๘ นี้ จัดขึ้นในวันที่ ๑๒ ถึง๑๔ พฤษภาคม ๒๕๕๔ โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมจาก ๘๖ ประเทศ  จำนวน ๕,๐๐๐ คน

ที่ประชุมประกอบด้วยประมุขสงฆ์ สมเด็จพระสังฆราช มหานายกะ ผู้นำชาวพุทธ นักวิชาการ และพุทธศาสนิกชน ทั้งในและต่างประเทศ โดยวันที่ ๑๔ พฤษภาคม ๒๕๕๔ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการประชุม กิจกรรมประกอบด้วย การปาฐกถาเรื่อง "พุทธธรรมกับการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจ ตามรอยพระยุคลบาท" โดย ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา, การกล่าวสุนทรพจน์เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ฯ โดย Prof.Francois Chenet,Paris University, คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหายน)  และรายงานผลการประชุมกลุ่มต่างๆ ก่อนที่จะเดินทางไปประกอบพิธีเวียนเทียนที่พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

จากนั้นพระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย มีการรายงานกลุ่มย่อย และการแถลงปฏิญญากรุงเทพมหานคร ๒๐๑๑/๒๕๕๔ จำนวน ๑๓ ข้อ (คลิกเพื่อดาวน์โหลด)   ซึ่งเนื้อหาสาระสำคัญเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ รวมทั้งการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง รวมทั้งให้ชาวพุทธทั่วโลกตื่นตัว นำหลักพุทธธรรมไปใช้แก้ไขปัญหาต่างๆด้วย

ข่าวโดยพระมหาศรีทนต์ สมจาโร ผู้อำนวยการส่วนหอสมุดกลาง และทีมงานเลขานุการฯ