มจร วังน้อย : พุทธศาสนิกชนกว่า ๑,๕๐๐ คน เวียนเทียนรอบพระบรมสารีริกธาตุ
วันที่ ๑๗/๐๕/๒๐๑๑ เข้าชม : ๖๕๔๕ ครั้ง

วันนี้ (๑๗ พ.ค.๕๔) พุทธศาสนิกชนกว่า ๑,๕๐๐ คน เวียนเทียนรอบพระบรมสารีริกธาตุ มหาิวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตำาบลลำไทร อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นำโดยพระอาจารย์ศรีทนต์  สมจาโร  ผู้อำนวยการส่วนหอสมุดกลาง, พระครูสำรวจ ขิปฺปาภิญฺโญ หัวหน้ากองวิเทศสัมพันธ์, อาจารย์พระมหาเมธา  จนฺทสาโร หัวหน้าฝ่ายวิปัสสนาธุร, พระอาจารย์สรวิชญ์  ขิปฺปาภิญโญ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์, พร้อมด้วยพระนิสิตนำญาติโยมกว่า ๑,๕๐๐ คน เวียนเทียนรอบองค์พระบรมสารีริกธาตุ จากพระเทศศรีลังกา ที่ทางมหานายกสมเด็จพระสังฆราชลังกา มอบให้พระมหาวิทยาลัยมหาจุฬาฯ มาประดิษฐานเป็นการถาวร ณ มจร วังน้อย  สำหรับหน่วยงานที่รับผิดชอบในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ คือฝ่ายธรรมวิจัยนำโดยพระมหาศุภชัย  ปิยธมฺมชโย, พระครูสังฆรักธีรธรรม ธีรธมฺโม, พระมหาอนุชา, พระมหาบุญยืน นำคณะญาติโยมผู้ปฏิบัติธรรม เจษฎา ๕,๖,๗,๘ ญาติธรรมบริเวณใกล้เคียง ร่วมกับประดับ อำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่
            จำนวนผู้เข้าร่วมเวียนเทียน จำนวน ๑,๕๐๐ คน ประกอบด้วย คณะพระวิทยากรและพระธรรมทูต จำนวน ๑๐๐ รูป, คณะผู้ปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน ฝ่ายวิปัสสนาธุร จำนวน ๒๗๕ ท่าน, คณาจารย์ ผู้ปกครองนักเรียนเข้าค่ายปฏิบัติธรรม จำนวน  ๗๐๐ คน, ญาติโยมชาวบ้านใกล้เคียงกว่า ๕๗๐ คน กิจกรรมเริ่มตั้งแต่เวลา ๑๙.๑๙ น.
            พระครูสังฆรักษ์ธีรธรรม ธีรธมฺโม กล่าวว่า "วันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญสากลของโลก ที่ทุกชาติ ทุกศาสนายอมรับเป็นวันที่นานาชาติ เฉลิมฉลอง รำลึกถึงองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่มีคุณูปการต่อชาวโลก มีการเฉลิมฉลองกันทั่วโลก ไม่จำเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น"
             วันนี้ตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าถึงค่ำ มีพุทธศาสนิกชนทั่วสาระทิศ ได้มาทำบุญถวายภัตตาหารเพลแด่พระนิสิต กราบนมัสการหลวงพ่อโสธร เยี่ยมชมอุโบสถกลางน้ำ กราบพระบรมสารีริกธาตุอย่างเนื่องเน้น ถึงแม่ว่าจะเป็นฝนตกก็ตาม รวมทั้งชมรมผู้สูงอายุจากจังหวัดภูเก็ตจำนวน ๑๒๐ คนนตั้งใจมาแวะชมมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาัลัยด้วย
             ญาติโยมที่มาถวายภัตตาหารเพลส่วนใหญ่เคยมาถวายภัตตาหารเพล ตั้งกองทุน/มูลนิธิ แล้ว บางคณะยังไม่เคยมา และตั้งใจว่าจะมาถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสามเณร ๑,๐๐๐ รูปให้ได้
             ญาติโยมที่จะมาเป็นเจ้าภาพ แจ้งความจำนงเป็นเจ้าภาพถวายภัตตาหารเพลได้ที่ ฝ่ายธรรมวิจัย ๐๒-๒๒๖-๖๐๒๗ กด ๐, ๐๓๕-๒๔๘-๐๐๐ กด ๐ ตั้งแต่เวลา ๐๘.๓๐ - ๒๐.๐๐ น. ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ
             ข่าวโดย พระมหาศรีทนต์ สมจาโร ผู้อำนวยการส่วนหอสมุดกลาง