พิธีทำบุญเจดีย์ข้าวเปลือกประจำปี ๒๕๕๕ คณะสงฆ์จังหวัดศรีสะเกษ
02 ก.พ. 55 | ข่าวมหาวิทยาลัย
ข่าวทั่วไป
วันที่ ๐๒/๐๒/๒๐๑๒ เข้าชม : ๔๒๖๑ ครั้ง

55020101

เมื่อวันพุธที่ ๑ เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๕ ทีผ่านมา ได้มีพิธีจัดทำบุญเจดีย์ข้าวเปลือก ซึ่งจัดโดยคณะสงฆ์จังหวัดศรีสะเกษร่วมกับมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราช วิทยาลัย โดยเมื่อเวลา  ๐๙.๐๙    น.  เจ้าคณะ พระสังฆาธิการ พระภิกษุสามเณร และญาติโยม ได้เริ่มทยอยเดินทางมายังศูนย์การคณะสงฆ์จังหวัดศรีสะเกษ ป่าโนนทรายน้อย บ้านง้อ ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ    ซึ่งเมื่อได้เวลา ๐๙.๔๙ น. ก็ได้ให้พราหมณ์ประกอบพิธีสู่ขวัญข้าว โดยมีนายคุณัญพงษ์ ทหารไทยผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนราจังหวัดศรีสะเกษเป็นประธานจุดเทียนชัย ก่อนที่พราหมณ์จะได้ทำพิธีสู่ขวัญตามลำดับ

เมื่อพิธีสู่ขวัญข้าวเสร็จแล้วก็ได้นิมนต์ พระครูธรรมธรศิริวัฒน์  สิริวฑฺฒโน ผู้อำนวยการสำนักงานวิชาการวิทยาเขตอุบลราชธานี ได้กล่าวพบปะกับผู้มาร่วมพิธี หลังจากนั้นก็ได้นิมนต์พระมหาจำลอง  สุเมโธ ในฐานะที่เป็นศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ที่เคยไปปฏิบัติศาสนกิจที่อินเดียได้มาเล่าถึงการไปทำหน้าที่ยังต่างประเทศ เพื่อให้นิสิตของ มจร ศรีสะเกษได้รับฟังถึงประสบการณ์และแนวทางในการปฏิบัติหน้าที่ในต่างแดนของ ผู้ที่สนใจอยากจะไปศึกษาต่อหรือปฏิบัติศาสนกิจยังต่างประเทศ  ต่อจากนั้นแล้ว พระสงฆ์สมณศักดิ์ ๑๑ รูป ที่เป็นองค์เจริญพระพุทธมนต์ได้ประจำอาสนะ นายประทีป กิตติเรขา ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้เป็นประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พิธีกรนำไหว้พระ สมาทานศีล  ประธานสงฆ์ พระอุดมปัญญาภรณ์ รองเจ้าคณะจังหวัดยโสธร ให้ศีลตามลำดับ ต่อจากนั้นพิธีกรอาราธนาพระปริตร พระสงฆ์สมณศักดิ์ทั้ง ๑๑ รูปเจริญพระพุทธมนต์สมโภชเจดีย์ข้าวเปลือก พระราชกิตติรังษี เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวสัมโมทนียกถา เสร็จจากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวแสดงความยินดี

หลังจากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ และผู้มีเกียรติ ได้ทำพิธีถวายเจดีย์ข้าวเปลือก และปัจจัยไทยธรรม ซึ่งต่อจากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ  ถวายผ้าห่มเครื่องกันหนาวแด่คณะสงฆ์อำเภอต่าง ๆ  พระสงฆ์ทั้งนั้นอนุโมทนา และในลำดับสุดท้ายก็ได้ถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุ-สามเณรที่มาร่วมงาน / ญาติโยมรับประทานอาหารเป็นอันเสร็จพิธี

โดยในส่วนยอดข้าวเปลือกที่คณะสงฆ์และพุทธศาสนิกชนแต่ละหมู่บ้าน ตำบล อำเภอได้รวบรวมมาทำบุญเจดีย์ข้าวเปลือกประจำปี ๒๕๕๕ นั้นได้ยอดทั้งหมด ๑๔๘,๓๔๑ กิโลกรัม ยอดปัจจัยสมทบในครั้งนี้ได้จำนวน ๒๒๕,๑๓๐.๒๕ บาท

ชมภาพกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่นี้(01)

ชมภาพกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่นี้ (02)

แหล่งข่าว : โครงการขยายห้องเรียนวิทยาเขตอุบลราชธานี จังหวัดศรีสะเกษ