เปิดอบรมพระธรรมทูตสายต่างประเทศ รุ่นที่ ๑๘ เฉลิมพระเกียรติฯ
20 มี.ค. 55 | ข่าวมหาวิทยาลัย
วันที่ ๒๐/๐๓/๒๐๑๒ เข้าชม : ๕๐๗๖ ครั้ง

วันเสาร์ที่ ๓ มีนาคม ๒๕๕๕ เวลา ๑๔.๐๐ น. ณ หอประชุม มวก ๔๘ พรรษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย โดยฝ่ายกิจการต่างประเทศได้จัดพิธีเปิดโครงการอบรมพระธรรมทูตสายต่างประเทศ รุ่นที่ ๑๘ เฉลิมพระเกียรติฯ โดยในพิธีดังกล่าว มีพระวิเทศธรรมรังษี ที่ปรึกษาสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกามาเป็นประธานเปิดประชุม ในการนี้ พระธรรมสุธี นายกสภามหาวิทยาลัย พระสุนทรพุทธิวิเทศ ประธานสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา พระราชวิริยสุนทร เจ้าคณะเขตสัมพันธวงศ์ พระสิริสุทัศธรรมาภรณ์ พระญาณสุนทร ตลอดถึงผู้บริหารระดับของมหาวิทยาลัย เช่น พระศรีคัมภีรญาณ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ พระครูปลัดมารุต วรมงฺคโล คณบดีคณะครุศาสตร์ พระมหาขวัญชัย กิตฺติปาโล คณบดีคณะมนุษยศาสตร์ พระมหาไพรัชน์ ธมฺมทีโป ผู้อำนวยการสำนักงานอธิการบดี และจากส่วนงานต่างๆของมหาวิทยาลัยเข้าร่วมในพิธี ในฝ่ายคฤหัสถ์มีนายแพทย์รัศมี คุณหญิงสมปอง วรรณิศร ผู้แทนกรรมการอุปถัมภ์โครงการฝ่ายคฤหัสถ์ นายสนิท ไชยวงศ์คต ที่ปรึกษาอธิการบดีด้านบริหาร และพุทธศาสนิกชนทั่วไป พร้อมทั้งคณะสงฆ์จากมูลนิธิหมู่บ้านพลัมจำนวน ๒๐ รูป เข้าร่วมในพิธีด้วย
            พระครูปลัดสุวัฒนวชิรคุณ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ ประธานคณะกรรมการดำเนินงานได้รายงานต่อประธานในพิธี สรุปได้ว่า การอบรมพระธรรมทูตสายต่างประเทศรุ่นที่ ๑๘ นี้ มีผู้ผ่านการสอบคัดเลือกจำนวน ๙๐ รูป โดยจะเข้ารับการฝึกอบรมเป็นเวลา ๙๐ วัน แบ่งการอบรมเป็นภาคสาธารณูปการ ภาควิปัสสนากรรมฐาน ภาควิชาการ และภาคฝึกทักษะและประสบการณ์พิเศษ จากนั้น พระวิเทศธรรมรังษี ได้ให้โอวาทเน้นให้ผู้รับการฝึกอบรมมีจิตสำนึกแห่งความเป็นพระธรรมทูต ในการนี้ พระธรรมสุธี และพระสุนทรพุทธิวิเทศ ได้ร่วมให้โอวาทแก่ผู้เข้ารับการอบรมด้วย
ในพิธีเปิดโครงการครั้งนี้ คณะสงฆ์ได้เจริญพระพุทธมนต์เพื่อถวายเป็นอายุวัฒนมงคลแด่พระวิเทศธรรมรังษี และคณะสงฆ์จากมูลนิธิหมู่บ้านพลัมได้ร่วมสวดธรรมสังคีตถวายอีกวาระหนึ่งด้วย

อนึ่ง  การอบรมพระธรรมทูตสายต่างประเทศครั้งนี้  ผู้มีศรัทธาที่มีความประสงค์จะร่วมสนับสนุนโครงการฯ สามารถร่วมบริจาคได้ที่ กองวิเทศสัมพันธ์ สำนักงานอธิการบดี โทรศัพท์ 0 3524 8065, 08 1371 8812 , 08 5848 7659

แหล่งข่าว : กองวิเทศสัมพันธ์