มจร ระดมทำแผนเพื่อพัฒนาคุณภาพผลการประเมินภายในของ สกอ.
05 ต.ค. 55 | ข่าวมหาวิทยาลัย
วันที่ ๐๕/๑๐/๒๐๑๒ เข้าชม : ๔๐๕๙ ครั้ง

วันนี้ (๔ ตุลาคม ๒๕๕๕) คณะกรรมการจัดทำแผนพัฒนาคุณภาพ (Improvement Plan) จากผลการการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน (สกอ.) ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๕ ซึ่งได้รับการแต่งตั้งโดยอธิการบดี โดยมีพระมหาหรรษา ธมฺมหาโส, รศ.ดร. ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการ เป็นประธาน พระมหาสุทัศน์ ติสฺสรวาที ผู้อำนวยการกองวิชาการ เป็นรองประธาน และนายสนธิญาณ รักษาภักดี หัวหน้าฝ่ายมาตรฐานการศึกษา เป็นกรรมการและเลขานุการ พร้อมด้วยกรรมการอื่นๆ อีก ๒๕ รู/คน จากหน่วยงานภายในของมหาวิทยาลัยทั้งส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค เช่น ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการวิทยาเขต ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต รองคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย รองคณบดีคณะสังคมศาสตร์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ ผู้อำนวยสำนักส่งเสริม และบริการสังคม ผู้อำนวยการส่วนเทคโนฯ และผู้อำนวยการหอสมุดกลาง ได้ร่วมกันประชุม ณ สำนักงานสถาบันภาษา อาคารเรียนรวม วังน้อย อยุธยา

พระมหาหรรษา ธมฺมหาโส, รศ.ดร. ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ ได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์หลักในการประชุมของคณะกรรมการชุดนี้ว่า "การประชุมครั้งนี้เป็นการระดุมสมองของฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันคุณภาพของมหาวิทยาลัย (๑) เพื่อวิเคราะห์ผลการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน (สกอ.) ทั้งจุดอ่อน จุดแข็ง และจุดที่ควรพัฒนา แล้วสรุปเป็นภาพรวม (๒) เพื่อจัดทำแผนพัฒนาคุณภาพ (Improvement Plan)  ทั้งนี้ คณะกรรมการชุดนี้ จะนำเสนอผลที่ได้จากการวิเคราะห์ผการประเมินคุณภาพการศึกษาภยใน (สกอ.)  ให้สภาวิชาการได้พิจารณาอนุมัติแผนการทำงาน เพื่อให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้นำไปดำเนินการพัฒนางานให้มีคุณภาพ และรองรับการประกันคุณภาพของ สมศ.ในโอกาสต่อไป"

การจัดประชุมครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากการที่คณะกรรมการประกันคุณภาพการศึกษาภายใน (สกอ.) ได้ประเมิน และพิจารณาผลการประเมินให้มหาจุฬาฯ ในระดับดี โดยมีคะแนนเฉลี่ยในระดับผ่านอยู่ที่ ๓.๗๑  ในการนี้ คณะกรรมการได้นำเสนอประเด็นต่างๆ ให้มหาวิทยาลัยได้ดำเนินการปรับปรุง และพัฒนามหาวิทยาลัยให้มีคุณภาพ และได้มาตรฐานตามเกณฑ์การประเมินมหาวิทยาลัยของ สกอ. ในลำดับต่อไป  นอกจากนี้ การประชุมครั้งนี้ เป็นการเตรียมการเพื่อรองรับการประเมินคุณภาพภายนอกนอกของ สมศ. ซึ่งจะเข้ามาประเมินมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยในต้นปีหน้าด้วย