ปิดฉากแล้วสัมมนาวิปัสสนานานาชาติ
17 ม.ค. 56 | ข่าวมหาวิทยาลัย
วันที่ ๑๗/๐๑/๒๐๑๓ เข้าชม : ๓๖๖๐ ครั้ง

ศูนย์พุทธวิปัสสนานานาชาติ มจร ร่วมกับองค์กรเจ้าภาพร่วม ๑๔ องค์กร ได้จัดสัมมนาวิปัสสนานานาชาติครั้งที่ ๒ เมื่อวันที่ ๘-๑๐ มกราคม ๒๕๕๖ ด้วยหัวข้อหลัก พุทธวิปัสสนาสร้างสังคมสันติสุข ณ ห้องเทียเตอร์ ซี อาคารเรียนรวม มจร อยุธยา

ก่อนงานสัมมนา เริ่มด้วยการฉายวีดีทัศน์ ซึ่งเป็นสาส์นจากสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ กรรมการคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ แม่กองบาลีสนามหลวง  และเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญหนกลาง เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม และรองอธิการบดี มจร วิทยาเขตบาฬีพุทธโฆษ จังหวัดนครปฐม และพระพรหมวชิรญาณ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดยานนาวา

เมื่อถึงกำหนดเวลา ประธานในพิธี พระพรหมบัณฑิต กรรมการมหาเถรสมาคม อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ประธานสภาวิสาขะโลก ประธานสมาคมมหาวิทยาลัยพุทธศาสนานานาชาติ เจ้าคณะภาค ๒ และเจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส จุดธูปเทียนนำบูชาพระรัตนตรัย  ต่อจากนั้นพระครูปลัดสุวัฒนวชิรคุณ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ ประธานจัดงานสัมมนาวิปัสสนานานาชาติ  ถวายรายงาน

การสัมมนาแบ่งออกเป็น ๒ ภาค โดยแบ่งเป็นภาคภาษาอังกฤษและภาคภาษาบาลี มีผู้นำเสนองานเป็นภาษาอังกฤษจำนวน ๔๙ รูป/คน มีผู้นำเสนองานเป็นภาษาบาลีจำนวน ๑๖ รูป/คน รวมผู้นำเสนองานทั้งภาษาอังกฤษและภาษาบาลีจำนวนทั้งสิ้น   ๖๕    รูป/คน

ผลของการจัดสัมมนาวิปัสสนานานานชาติครั้งที่ ๒ นี้ นับว่าประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ มีผู้เข้าร่วมสัมมนาเป็นจำนวนมาก ประกอบด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ นิสิต นักศึกษา ชาวต่างชาติ และผู้สนใจทั่วไป

แหล่งข่าว : กองวิเทศสัมพันธ์