ฯพณฯ พงค์เทพ เทพกาญจนา : การศึกษาต้องยึดหน้าที่พลเมืองโลก
วันที่ ๒๒/๐๕/๒๐๑๓ เข้าชม : ๓๒๑๐ ครั้ง

วันนี้ (๒๑ พ.ค.๕๖) เวลา ๐๙.๓๐ น. ฯพณฯ พงค์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ปาฐกถา เรื่อง "การศึกษากับความเป็นพลเมืองโลก : มุมมองพระพุทธศาสนา" ใจความว่า "ปัจจุบันการให้การศึกษาเพียงแค่การอ่านออกเขียนได้นั่นไม่เพียงพอ เราจำเป็นต้องเข้าใจทักษะในการดำรงตนด้วย ทำอย่างไรจะให้พลเมืองโลกเข้าใจบทบาทหน้าที่ของตน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลักธรรมในพระพุทธศาสนา ความจริงของชีวิต ที่จะนำชีวิตไปสู่สันติ การมีความอดทน อดกลั่น หลักไตรสิกขา การสร้างความรู้ การสร้างทักษะ และไม่มีอะไรสำคัญกว่า การปลูกผังให้ชาวโลกมีคุณธรรม จริยธรรม จำเป็นต้องผสมผสานกันระหว่างเศรษกิจและคุณธรรม การดำเนินชีวิตทางสายกลาง ตามหลักธรรมที่พึงปฏิบัติในระดับครอบครัว สังคม ประเทศ และสังคมโลก"

"การสร้างความเข้าใจในความเป็นพลเมืองของโลก จำเป็นต้องปรับปรุงระบบการศึกษาให้มีคุณภาพ มีคุณธรรม โดยเฉพาะการศึกษาขั้นพื้นฐาน ความมีทักษะ การสอนให้รู้จักคิด รวมทั้งพัฒนาเยาวชนให้รู้ทันกับการพัฒนาของสังคม ประเทศไทยเตรียมพร้อมที่จะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน รวมทั้งพัฒนาหลักคุณธรรมจริยธรรม มีความเสียสละ การศึกษาหน้าที่พลเมืองจะต้องอยู่ในหลักสูตรของการศึกษา" กล่าว

ข่าวโดย พระมหาศรีทนต์ สมจาโร   คณะกรรมการฝ่ายสารสนเทศ